Phẩu thuật thẩm mỹ tạo hình bụng

Phẩu thuật thẩm mỹ tạo hình bụng

Thành bụng là biểu tượng của sự sinh đẻ và vẻ đẹp của người phụ nữ. Từ một thành bụng thon thả, theo thời gian và quá trình thai nghén, tăng cân nhanh thành bụng biến dạng, sa giãn dần, thừa da mỡ quá mức làm mất đi vẻ cân đối của cơ thể. Không chỉ thế, các phẫu thuật vùng bụng như mổ đẻ, mổ cắt ruột thừa để lại di chứng sẹo cũ, sự tích mở không cân đối quanh sẹo, thậm chí các trường hợp thoát vị thành bụng.

Những biến đổi trên gây trở ngại khi mặc quần áo, khi vận động sinh hoạt. Hiếm gặp hơn là sự viêm nhiễm ở nếp lằn bụng do da mỡ chảy sệ, đặc biệt là bệnh nhân có bụng “tạp dề”. Đa phần các bệnh nhân yêu cầu tạo hình thành bụng vì lý do tâm lý. Ngoài ra, có một số bệnh nhân được tạo hình thành bụng sau khi lấy vạt da vùng bụng để điều trị che phủ các khuyết hỏng như vạt DIEP, vạt TRAM, vạt SIEA.

Khởi đầu, phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình thành bụng được thực hiện chủ yếu trên người béo phì. Ngày nay, phẫu thuật này với mục đích sửa chữa lại chức năng và lấy lại vẻ cân đối, hài hoà cho thành bụng bị biến chất, sa giãn do sinh lý (thai nghén) hay bệnh lý (béo phì, thoát vị thành bụng).

Có nhiều phương pháp tạo hình thành bụng, nhưng ngày nay thường sử dụng kỹ thuật tạo hình thành bụng với một sẹo nằm ngang kính đáo, có thể kết hợp với chuyển vị trí rốn khi thừa da và mở thành bụng nhiều.